>
Làm Gì Trong Lúc Tìm Việc?
Ngày đăng: 07/01/2019

LÀM GÌ TRONG LÚC TÌM VIỆC

 

Ban đầu định viết “Làm gì khi chờ việc?", nhưng mình cảm thấy hai chữ “chờ việc" nghe có vẻ thụ động, nên quyết định đổi lại “Làm gì trong lúc tìm việc?”. Bài viết này dành cho các bạn cũng giống mình của hơn tháng trước, loay hoay gửi CV đến các công ty, tổ chức mà mình mong muốn làm việc và chờ đợi những cuộc hẹn, chờ đợi một cái gật đầu.

Mình muốn đưa ra các gợi ý này bởi mình hiểu, từ trải nghiệm cá nhân, thời gian tìm việc càng dài, mức độ chán nản và thậm chí tự ti, hoài nghi về khả năng của bản thân càng cao. Điều đó thì không tốt chút nào cả, nên nếu các bạn đang tìm việc và bắt đầu có dấu hiểu chán nản thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

Nắm rõ quy trình, thời gian tuyển dụng của công ty, tổ chức bạn hướng đến

Nhiều đứa bạn của mình gửi CV đi khoảng một tuần mà không thấy hồi âm là thường tá hoả, chạy đi khắp nơi hỏi mày ơi mày có nghĩ hồ sơ của tao bị loại rồi không, sao người ta không gọi điện, gửi mail gì nhỉ.

Và rồi có đứa ngán ngẩm nên gật đại một công việc nào đó tàm tạm trong một công ty không mơ ước chỉ để chấm dứt cảnh tìm việc. Một tuần sau khi nó bắt đầu công việc mới, công ty bên kia gửi email mời nó đi phỏng vấn.

Lúc đó nó mới biết, công ty đó chỉ bắt đầu rà soát hồ sơ sau khi hết hạn nộp hồ sơ. Nó nộp từ ngày đầu thông tin tuyển dụng được đăng tải, dĩ nhiên phải chờ lâu là đúng rồi. Không phải Hà Nội thì cũng chẳng vội được đâu.

Đợi khoảng 1-2 tuần sau ngày ngừng nhận hồ sơ của họ mà không thấy họ í ới gì mình, lúc đó thở dài cũng chưa muộn nhé. Còn trong thời gian chờ đợi thì cứ tươi lên mà rải CV tiếp thôi.

Học thêm một kỹ năng mới

Biết thêm điều gì đó mới không bao giờ là thừa đúng không các cậu. Trong lúc chờ người ta phản hồi, tại sao không đọc sách, đăng ký khoá học online... để biết thêm một kỹ năng nào đó.

Bạn mình lúc nộp hồ sơ cho vị trí Digital Marketing cho một ngân hàng còn chưa rành SEO lắm, nhưng nó “chém" trong Cover Letter khá nhiệt tình và tin rằng nó sẽ vượt qua được vòng hồ sơ. Nó đã dành gần ba tuần để luyện kỹ năng SEO một cách cực kỳ quyết liệt để có phần thể hiện tốt nhất trước mặt nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Những bài tốt nhất nó viết trong thời gian tập luyện cũng được gửi đến nhà tuyển dụng như một phần trong hồ sơ ứng tuyển của nó.

Mình thì hơi nuông chiều bản thân xí, nên trong lúc gửi CV và chờ đợi, mình cố gắng đọc nhiều sách và đọc các tạp chí liên quan đến lĩnh vực mà mình muốn làm việc. Thời gian rảnh thì ngồi viết blog về những gì đã đọc được, những chiến dịch truyền thông mà mình thấy hiệu quả.

Chúng ta thực sự có thể tận dụng thời gian này để học rất nhiều thứ đấy các cậu ạ. Thiết kế đồ hoạ, làm video, chụp ảnh, tạo và duy trì blog, viết sách (hihi)... Bây giờ học cái gì cũng dễ, cứ youtube và google mà gõ cửa thôi. Chỉ cần mình đặt ra mục tiêu gì đó trong thời gian tìm việc này, mình sẽ cảm thấy có động lực hơn, cảm thấy tích cực hơn. Và sẽ đặc biệt tốt nếu các kỹ năng này giúp cộng điểm cho các cậu trong hành trình tìm việc trước mắt.

Đi du lịch

Kaka, mặc dù đang tìm việc đồng nghĩa với việc chúng ta phải mang tiền tiết kiệm ra làm trợ cấp thất nghiệp cho bản thân (lol) nhưng điều đó đâu có nghĩa chúng ta không thể tặng bản thân một chuyến du lịch các cậu nhỉ. Đi gần, đi xa, tuỳ theo túi tiền của chúng ta thôi mà. Đến lúc đi làm trở lại, chẳng có thời gian mà đi chơi nữa đâu.

Làm tình nguyện

Tìm kiếm các sự kiện mà bạn quan tâm, đăng ký làm tình nguyện viên. Không chỉ để bản thân bận rộn hơn mà còn là cơ hội để tạo ra những mối quan hệ mới, gặp gỡ những người mới và biết đâu, cơ hội nghề nghiệp mới sẽ từ đó mà ra.

Làm điều gì đó mà bạn luôn nghĩ “Nếu có thời gian sẽ làm”

Tập thể dục đều đặn chẳng hạn. Hết lý do lý chấu nữa nhé. Giờ thì bạn rảnh toàn thời gian rồi, hãy cố gắng dậy sớm chạy bộ mỗi ngày hoặc đi bơi cùng đứa hàng xóm. Vận động nhiều không những giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn mà còn khiến chúng ta sáng tạo, minh mẫn và lạc quan hơn đấy nhé.

Nói chung là, mình thấy thời gian thất nghiệp cũng giống như thất tình vậy, phải làm cho mình càng bận rộn càng tốt, để mình không còn nghĩ đến tình trạng đó nữa và sống có mục đích hơn.

Các bạn có nghĩ giống mình không?

Nguồn: Góc nhỏ của Cây

Hoang Kim Solutions
Địa chỉ: Lầu 5, 82-84 Lê Quang Định, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0906.399.836
Điện thoại: 0906.339.836
Tối ưu tiềm năng doanh nghiệp
Hoang Kim Solutions chuyên cung ứng các dịch vụ giải pháp về nhân sự, tài chính, thuế và kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.