>
Để giữ chân nhân tài, cần tránh ngay 5 điều sau đây
Ngày đăng: 12/08/2017

Tình trạng nhân viên nghỉ việc không rõ lý do là vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu bởi nó sẽ gây ra những bất lợi khó có thể tưởng tượng nổi. Làm thế nào để hạn chế tình trạng này, giữ chân nhân tài cho công ty luôn là câu hỏi ưu tiên cần giải đáp của các doanh nghiệp.

Để giữ chân nhân tài, cần tránh ngay 5 điều sau đây.

Thu hút nhân tài đã khó, giữ chân nhân tài phục vụ hoạt động của công ty lại càng khó khăn hơn bởi thực tế đã chứng minh những công ty có một đội ngũ nhân viên tận tuy, luôn đi làm đầy đủ, đúng giờ và hết mình với công việc sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn. Theo một nghiên cứu gần đây, những doanh nghiệp có nhân viên hay nghỉ việc sẽ phát sinh thêm 9% lương. Mặc dù ai cũng mong muốn mình có một công việc phù hợp, thuận lợi, gắn bó lâu dài nhưng trên thực tế có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng họ phải rời bỏ công ty. Vậy đâu là những lý do chính dẫn đến việc bạn không thể giữ được nhân tài?

1. Tiền lương quá thấp

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên các công ty thường xuyên nghỉ việc. 80% những người trả lời cho rằng dù lý do này hay lý do khác thì tiền lương vẫn là một trong những lý do khiến người tài dễ dàng bỏ việc để tìm đến công việc mới. Họ đi làm để nuôi sống bản thân và gia đình, nếu công việc không thể đáp ứng những yêu cầu đó dù thực hiện rất chăm chỉ, hoàn thành thành tốt thì nhân viên sẽ cảm thấy mệt mỏi và từ bỏ chúng.

Do vậy các công ty cần có chế độ lương phù hợp với từng đối tượng nhân viên, dựa vào mức độ đóng góp của từng người, tốt nhất hãy tham khảo mức chi phí dành cho người lao động cùng lĩnh vực ở đơn vị khác. Nếu có người hay thắc mắc vì sao lương thấp hãy giải thích rõ ràng cho họ, do khả năng hoàn thành công việc chỉ ở mức chấp nhận được hay không có sự đóng góp quá lớn.

2. Môi trường làm việc kém

Một môi trường làm việc hoàn hảo phải đáp ứng hai yêu cầu: thứ nhất điều kiện làm việc tốt với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, không gian thoáng mát; thứ hai tạo cơ hội để nhân viên phát triển năng lực, đặc biệt là người quản lý, sếp và cấp trên. Đây cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng để giữ chân người tài. Không ai muốn “bị nhốt” trong một không gian khép kín, chật chội, thiếu trang thiết bị phục vụ.Ngoài ra những người có năng lực cao thường chán công việc nếu cảm thấy nó không đủ thách thức, không tạo cơ hộ để họ phát triển nên phải tìm kiếm sự thay đổi cho mình một hướng đi mới tốt hơn.

Môi trường làm việc là yếu tố đặc biệt quan trọng để giữ chân người tài.

3. Không có chính sách cho nhân viên

Mỗi công ty đều có chính sách dành riêng cho đội ngũ nhân viên của mình và đó làm nên văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh các tiêu chí như tiền lương, mức độ phù hợp, khả năng học hỏi, phát triển khi tìm việc thì văn hóa công ty, chính sách dành cho nhân viên là thứ khiến mọi người làm việc cho mình mà không phải đối thủ. Tuy nhiên nếu công ty nào không có chính sách hợp lý, thiết thực dành cho nhân viên, cung cấp bất kỳ quyền lợi nào cho người lao động như: nghỉ ốm, nghỉ mát, bảo hiểm, thưởng khi đạt thành quả cao, vui chơi… thì rất dễ khiến họ, đặc biệt là những nhân viên giỏi, cảm thấy chán nản.

4. Không có sự công nhận

Khi một người làm việc cật lực và hoàn thành tốt công việc, họ chỉ mong có sự công nhận từ cấp trên, nó có thể là tăng lương, tiền thưởng, thậm chí là một lời khen. Trong việc giữ chân người tài, sự công nhận chính là chiếc chìa khóa để họ cống hiến. Tuy nhiên thật tồi tệ khi sự cố gắng của nhân viên không được Sếp công nhận, họ cố tình lờ đi, thậm chí “ậm ừ” cho xong. Không ai muốn cống hiến sức mình cho những doanh nghiệp như vậy cả, họ sẽ nhanh chóng tìm đến một đơn vị mới tốt hơn để phát huy năng lực của mình.

5. Lãnh đạo quá tồi

Sếp thiên vị, không công bằng, hay tạo ra áp lực, chỉ thích đi săm soi người khác sẽ khiến nhân viên cực kỳ khó chịu và không hề muốn làm việc dưới “trướng” của người này. Một bộ phận lớn các nhân viên nhảy việc khi được hỏi lý do đều nói rằng tính cách xấu của lãnh đạo là một trong những nguyên nhân khiến họ tìm công việc mới. Khi sếp không làm cho nhân viên tin tưởng vào khả năng lãnh đạo cũng như sự nghèo giao tiếp của mình, sự quản lý kém và bắt nhân viên làm việc vượt quá thời gian quy định, đó là lý do lớn nhất để nhân viên ra đi.

Theo Timviecnhanh

Hoang Kim Solutions
Địa chỉ: 96 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909.144.134
Điện thoại: 01289.825.529
Email: support@hoangkimsolutions.com
Tối ưu tiềm năng doanh nghiệp
Hoang Kim Solutions chuyên cung ứng các dịch vụ giải pháp về nhân sự, tài chính, thuế và kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.