>
Bức tranh kinh tế nửa cuối năm 2017 của Việt Nam sẽ như thế nào?
Ngày đăng: 10/08/2017

Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa dự báo môi trường đầu tư, kinh doanh nửa cuối 2017 sẽ tốt lên trong nửa cuối 2017. Tuy nhiên, GDP của năm sẽ chỉ đạt mức 6,5%.

Báo cáo cho biết nền tảng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những tháng còn lại được hỗ trợ bởi các yếu tố: kinh tế thế giới khả quan, những cải thiện về môi trường đầu tư, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Theo dự báo, nửa cuối 2017 sẽ là thời điểm mà những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách của Chính phủ trong năm 2016, đầu năm 2017 phát huy hiệu lực, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua đó, điều này thúc đẩy vốn đầu tư cho nền kinh tế cao hơn so với năm 2016.

Bức tranh kinh tế nửa cuối năm 2017 của Việt Nam sẽ như thế nào?

Ghi nhận thực tế cho thấy từ giữa quý II/2017, kinh tế trong nước đã có những chuyển biến tích cực. Tăng trưởng theo đó được dự báo tiếp tục cải thiện nhờ sự chuyển biến của cả 3 động lực tăng trưởng.

Cụ thể, khu vực dịch vụ trong 7 tháng đầu năm đã tăng trưởng ấn tượng – cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, khiến dịch vụ trở thành bệ phóng cho tăng trưởng chung.

Khu vực công nghiệp – xây dựng cũng có sự cải thiện tích cực, rõ nét từ quý II và được dự báo tiếp tục phục hồi mạnh mẽ hơn trong những tháng còn lại của năm. Trong đó, nổi trội lên là ngành công nghiệp chế biến chế tạo với việc tăng sản lượng sản xuất điện thoại, khả năng đạt 12- 13% trong năm 2017. Hay việc khai thác dầu thô thêm 1,5 triệu tấn sẽ giúp kìm hãm sự giảm sút của ngành công nghiệp khai khoáng.

Riêng khu vực nông nghiệp, theo báo cáo, sẽ tiếp tục ổn định và đạt mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ.

Theo đó, tăng trưởng toàn nền kinh tế có thể đạt mức khá khi cả ba động lực chính của tăng trưởng là khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ cùng được cải thiện.

Bên cạnh đó, ở nửa cuối 2017, vốn FDI được dự báo sẽ đạt được nhiều kết quả tốt nhờ vào được hưởng các yếu tố thuận lợi từ nền kinh tế như môi trường kinh doanh cải thiện, kinh tế hội nhập sâu, nhiều hiệp định thương mại quan trọng được ký kết…

Báo cáo cũng chỉ ra vốn FDI thực hiện năm 2017 cũng duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016, đạt khoảng 15,3 tỷ USD.

“Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017. Tăng trưởng tiêu dùng cũng được dự báo tương đối khả quan trong những tháng cuối năm 2017”, báo cáo cho biết.

Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%

Dù vậy, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi bật nhất là những vấn đề liên quan đến Mỹ như việc rút khỏi TPP, các chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới… Bởi Mỹ hiện đang là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Song song với đó, giá dầu đang đổi chiều đi xuống dưới 50 USD/thùng đang cho thấy sự khó đoán định của thị trường này.

 

“Nếu giá dầu tiếp tục đi xuống sâu thêm nữa, Việt Nam cần cân nhắc thêm việc tăng sản lượng khai thác dầu cho mục tiêu tăng trưởng”, báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra giá các mặt hàng nông sản tiếp tục giảm sâu có thể sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp gần 4% trong các quý tiếp theo, Việt Nam cần phải có giải pháp tích cực hơn trong sản xuất và thị trường trong nước.

Theo dự báo, tình hình lạm phát 6 tháng cuối năm 2017 sẽ còn nhiều biến động khi giá dầu thế giới diễn biến phức tạp, giá cả hàng hoá được dự báo vẫn sẽ ổn định, mặc dù việc tăng lương từ 1/7/2017 có thể làm tăng giá nhẹ. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%.

Dựa theo tình hình thực tế, phía Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia đưa ra các dự báo rằng khu vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng khá; sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch; điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt, trong đó tỷ giá và mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, tín dụng đạt được mục tiêu đã đề ra (khoảng 18%).

Tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 34%. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%.

Nam Dương (Theo Trí thức trẻ)

Hoang Kim Solutions
Địa chỉ: 96 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909.144.134
Điện thoại: 01289.825.529
Email: support@hoangkimsolutions.com
Tối ưu tiềm năng doanh nghiệp
Hoang Kim Solutions chuyên cung ứng các dịch vụ giải pháp về nhân sự, tài chính, thuế và kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.